Vợ chồng tôi thay đổi số phận nhờ quyết định bán nhà

Từng ngập trong nợ nần và không dám bán nhà vì sợ không có chỗ nương thân, nhưng cuối cùng, anh Thành cũng quyết tâm bán nhà để có tiền làm ăn, thay đổi số phận. Nhờ đó cuộc sống của anh Phan Xuân Thành, 42 tuổi, Tp.HCM dễ thở hơn.

chưa trả nợ dì và người chị họ vì vẫn muốn giữ tiền để làm ăn, đến khi thành công sẽ trả.

Cuối năm 2010, công việc của tôi không được như ý, tôi thất nghiệp mất nửa năm và phải chi tiêu vào khoản tiền vay ngân hàng. Sau đó, tôi buộc lòng phải nói thật với vợ. Đương nhiên vợ tôi rất bực mình, nhất là khi cô ấy vừa sinh bé thứ hai được 6 tháng. Sau khi sinh con, thu nhập của vợ cũng giảm gần 1/3 vì phải nghỉ công việc làm thêm. Có những thời điểm, tôi không có tiền để trả nợ gốc ngân hàng, chỉ xin trả lãi hàng tháng.

kinh nghiệm bán nhà
Nhờ quyết tâm bán nhà trả nợ, có tiền làm ăn, cuộc sống của anh Thành
khởi sắc hơn hẳn. Ảnh minh họa. Nguồn: infonet

Giữa năm 2011, tôi đi học thêm về bất động sản, quản trị kinh doanh và lái xe. Học xong, tôi vỡ ra nhiều điều và mới hiểu tại sao ngày trước mình thất bại trong kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, khi đó tôi cũng chưa làm ăn được gì, dù nung nấu nhiều ý tưởng nhưng không thể thực hiện vì không có vốn. Ngoài ra, ngân hàng cũng không đồng ý cho tôi vay thêm, hơn nữa tôi cũng chẳng dám vay vì lãi suất lúc đó này rất cao, lên tới 20%/năm.

Nhìn lại thực sự giai đoạn đó cuộc sống của chúng tôi rất nặng nề. Tôi cũng phải nhảy việc vài chỗ. Thu nhập của tôi khá thấp, chỉ được 5-6 triệu, vợ 9-10 triệu/tháng, khoản tiền tôi cho vay lãi được 6 triệu/tháng (lúc này tôi giảm lãi cho người ta là 3%/tháng) nhưng mỗi tháng tôi phải trả ngân hàng khoảng 8-10 triệu/tháng (từ 2014, chúng tôi được giảm lãi suất theo thị trường). Tính ra, chúng tôi chỉ còn khoảng 12 triệu/tháng mà phải nuôi hai đứa con, đứa lớn đang tuổi ăn học, còn đứa nhỏ hay đau ốm.

Ngôi nhà của chúng tôi tuy rộng nhưng cũng không thể cho thuê. Vợ tôi nhất định không cho phụ nữ thuê, còn nếu cho nam giới thuê thì chúng tôi sợ nguy hiểm cho con gái.

Vợ chồng tôi cãi nhau suốt, chủ yếu về vấn đề tài chính. Con ốm, ngân hàng đòi tiền, chúng tôi luôn trong cảnh vay mượn, giật gấu vá vai. Đầu óc nặng vì tiền, cả hai làm việc không ra sao, lúc nào cũng trong tâm trạng làm để không bị sếp nhắc nên lương cũng chẳng thay đổi là bao.

Thấy cuộc sống quá mệt mỏi, tôi bàn với vợ bán nhà, lấy vốn làm ăn. Ban đầu vợ tôi cũng không muốn, vì sợ sẽ mất hết, nhưng tôi thấy mình rất quyết tâm nên vợ cũng xuôi theo.

Giữa năm 2015 chúng tôi rao bán nhà, đến tháng 10 chúng tôi cũng bán được vì đúng vào thời điểm bất động sản Sài Gòn bắt đầu một đợt sốt mới. Ngôi nhà bán được giá 1,3 tỷ, nghe đâu đến đầu năm 2016, nó có thể bán được 1,7 tỷ nhưng tôi cũng không tiếc vì những gì tôi thu lại còn lớn hơn. Tôi cũng lấy tiền về, không cho người ta vay lãi nữa. Sau khi trả hết nợ ngân hàng và người thân, chúng tôi cũng dư ra được 1 tỷ. Cả gia đình đi ở trọ, mỗi tháng hết 3 triệu.

Khoản tiền một tỷ, chúng tôi gửi vào ngân hàng 200 triệu với ý định đề phòng bất trắc. Nhưng đúng lúc đó, một ông anh họ làm thầu xây dựng đang rất thành công với việc mua bán đất, do thiếu tiền rủ tôi góp vốn chung. Tôi góp với anh 600 triệu, để tự anh xoay xở. Chỉ một tháng sau đó, ngôi nhà anh đầu tư bán được, anh trả về cho tôi 660 triệu. Sau khoảng một năm rưỡi giao tiền cho ông anh làm ăn, đến tháng 3/2016, tôi có trong tay 1 tỷ 50 triệu từ khoản góp 600 triệu ban đầu. Tôi cũng mở được một cửa hàng kinh doanh thực phẩm online.

Đáng nói là nhờ không bị áp lực nợ nần, chỉ có động lực phấn đấu mua lại nhà, chúng tôi làm việc tốt hơn hẳn. Tôi còn đảm nhận thành công một dự án trong công ty, và được thăng chức. Lương vợ tôi cũng tăng lên 12-13 triệu/tháng do làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi ở nhà thuê, chúng tôi cũng chi tiêu tiết kiệm hơn hẳn, hạn chế mua đồ dùng lớn vì ngại nhà chật, bán bớt đồ cũ đi, dùng điện nước, hàng tiêu dùng các loại… đều giảm.

Tháng 6 năm nay, gia tài của chúng tôi là 1,5 tỷ, một cửa hàng online và vẫn đi làm công ăn lương cho người khác. Mới đây tôi mua được một mảnh đất rộng 100m2 ở Phú Xuân, Nhà Bè với giá 1,35 tỷ. Mảnh đất này tôi để dành sau này xây nhà, hoặc nếu được giá, tôi sẽ bán đi và chuyển sang chung cư ở. Tôi ngẫm thấy, khi không quá nặng nề về chuyện có mảnh đất cắm dùi, cuộc sống của vợ chồng tôi khởi sắc hơn hẳn.

(Theo VnExpress) 

TIN CŨ HƠN