Doanh nghiệp bất động sản giải thể, môi giới bỏ nghề tăng cao

Chia sẻ tin này:

(Dân trí) – Trong 3 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp bất động sản giải thể, ngừng kinh doanh tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng môi giới còn hoạt động chỉ chiếm dưới 40% so với đầu năm 2022.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản quý I năm nay đã có phản ứng tích cực, một số dự án bất động sản được tiếp tục triển khai sau một thời gian phải tạm dừng. Tuy nhiên, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương cho thấy, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản trong quý I/2023, dẫn chứng số liệu từ tổng hợp từ Tổng cục Thống kê, Cục Đăng ký kinh doanh – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng cho biết, số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản thành lập mới quý I này là 940, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm 2022. Ngược lại, số doanh nghiệp giải thể, ngừng kinh doanh có thời hạn lần lượt là 341 (tăng 30,2%) và 1.816 (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước.

Doanh nghiệp bất động sản giải thể, môi giới bỏ nghề tăng cao - 1
Nhiều văn phòng giao dịch bất động sản đóng cửa, bỏ không ở Hà Nội (Ảnh: Hà Phong).

Bộ Xây dựng cho biết, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều thách thức và phải thay đổi phương án kinh doanh. Doanh nghiệp phải tái cơ cấu nợ, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất, tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động.

Nhiều doanh nghiệp dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn. Có doanh nghiệp giảm đến 50% lực lượng lao động để ứng phó với điều kiện khó khăn hiện tại.

Về khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, Bộ Xây dựng cho rằng, hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án.

Tiếp đó, lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng dầu, giá vật liệu xây dựng tăng, dẫn đến chi phí của doanh nghiệp cũng tăng cao gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh. Phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động (dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi ng xây dựng một số dự án; dừng triển khai các dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO; có tập đoàn giảm 30-50% lực lượng lao động).

Về hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, trong quý I này, theo khảo sát thì có thêm khoảng 30-50% sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động so với quý trước. Đồng thời, ước lượng số môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

“Đây là giai đoạn thách thức đối với những đơn vị môi giới không đủ năng lực cạnh tranh để tồn tại nhưng cũng là cơ hội để các đơn vị chuyên nghiệp vượt lên và phát triển bền vững hơn”, báo cáo Bộ Xây dựng nêu.

Tại buổi họp báo quý I/2023 chiều 24/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tổ ng tác Chính phủ đang tiếp tục làm việc các địa phương nhằm nhận diện những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp. Các địa phương cũng đang tích cực vào cuộc trong việc gỡ vướng cho thị trường, doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Sinh, bên cạnh tổ ng tác của Chính phủ, nhiều địa phương cũng thành lập tổ ng tác riêng để rà soát vướng mắc cụ thể của từng dự án.

“Vừa qua, khi tôi làm việc với TPHCM, trong 180 dự án nhà ở, có đến 80% dự án vướng mắc. Hà Nội có 170 dự án vướng mắc; Đà Nẵng có 75 dự án; Hải Phòng 65 dự án, Cần Thơ có 79 dự án . Các dự án này vướng mắc chủ yếu liên quan đến đất đai, xây dựng, quy hoạch, nhà ở. Nhiều vướng mắc thuộc thẩm quyền địa phương giải quyết”, ông Sinh nói.

Theo: Dantri.com.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời